Nghiên cứu cơ sở khoa học đánh giá mức độ gây ô nhiễm không khí trong việc giải quyết tranh chấp môi trường - Cấn, Anh Tuấn (2016)
Tổng quan về tranh chấp và bồi thường thiệt hại do ô nhiễm không khí trong hoạt động giải quyết tranh chấp môi trường trên thế giới và Việt Nam. Nghiên cứu lựa chọn phương pháp đánh giá ô nhiễm và thiệt hại do ô nhiễm không khí trong điều kiện Việt Nam. Xây dựng quy trình tính toán mức độ ô nhiễm và thiệt hại do do ô nhiễm không khí trong hoạt động sản xuất công nghiệp ở Việt Nam, lựa chọn 2 cơ sở sản xuất để tính toán, thử nghiệm quy trình. Tính toán, thử nghiệm mức độ ô nhiễm và thiệt hại tương ứng với các trường hợp hiệu suất xử lý bụi, khí độc của Công ty cổ phần nhiệt điện Phả Lại và Nhà máy gạch tuynel Việt Long. Đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện cơ sở khoa học và pháp lý xác định mức độ ô nhiễm và thiệt hại do ô nhiễm không khí phục vụ giải quyết tranh chấp môi trường ở Việt Nam.