Tìm hiểu ý nghĩa bức tranh thờ Thập nhị thánh Mẫu ở miếu Bà An Thuận (Xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) - Dương, Hoàng Lộc (H. : Thế Giới, 2020)
Miếu Bà An Thuận hiện tọa lạc tại ấp An Thuận, xã An Thủy, huyện Ba Tri, tinh Ben Tre. Đây là một ngôi miếu lớn, khang trang và nằm trong khu vực đông dân cư. Năm 2007 và 2008, chúng tôi đi điền dã nhiều lần tại địa bàn xã An Thủy và đến viếng Miếu Bà An Thuận. Tại ngôi chánh điện của miếu, ờ gian thờ chính, chúng tôi thấy có bức tranh kiếng được thờ khá lớn, màu đỏ, chiều dài khoảng một mét và ngang nửa mét, phần phía trên bức tranh có khắc chữ Hán khá rõ: “Thập Nhị Thánh Mầu”. Bức tranh vẽ chân dung mười hai vị phật, bồ tát và mẫu. Phía dưới mỗi hình ảnh là dòng chữ Hán ghi rõ tên mỗi vị. Qua nhiều lần phỏng vấn các vị cao niên phụ trách hương khói tại đây thì biết rằng bức tranh này được thờ phụng từ lâu và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Họ chỉ biết đó là hình vẽ của mười hai Bà đã độ trì cho cư dân địa phương bấy lâu nay.