Bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của các dân tộc người thiểu số Việt Nam - Đặng, Nghiêm Vạn (Viện Hàn lâm KHXHVN, 2020)
Cho dù những khó khăn còn chồng chất trên bước đường đi tới. cho dù sự “đồng hoá văn hoá" không phải chỉ do nguyên nhân bên ngoài, mà đòi khi do chính tự bản than. Di sản văn hoá quý báu của các tộc người thiểu số ở Việt Nam sẽ được phát triển và sẽ có những đóng góp ngày càng nhiều vào nền văn hoá chung của đất nước và nhân loại, cũng như các đóng góp gần đây cuả những người anh em châu Phi. châu Mỹ Tiền cô long trong các lĩnh vực kiến trúc và nghệ thuật, làm giàu thêm nền văn hoá của thế giới. Đó là sự mong muôn của các tộc người ở Việt Nam, cảa mọi người tiến bộ trên thê giới và cả UNESCO, một tố chức luôn quan tâm đến việc giữ gìn văn hoá của tất cả các dân tộc trên thê giới.