Bước đầu tìm hiểu về nền thơ ca cổ truyền của người Tày - Lã, Văn Lô (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Dưới chế độ cũ, phạm vi phục vụ của thơ ca bị hạn chế trong một số công việc mường bản, thậm chí còn phục vụ cho việc cúng bái, cầu khấn thần phật, tuyên truyền những tư tưởng mê tín dị đoan. Ngày nay, với một nhân sinh quan mới được mở rộng và những hoạt động muôn màu với cuộc sống nhằm xây dựng một xã hội mới không có người bóc lột người, đồng thời bảo vệ đất nước chống đế quốc Mỹ xâm lược, thơ ca cần phát huy đầy đủ tác dụng của nó để động viên sản xuất và chiến đấu, góp phần đẩy mạnh cuộc cách mạng văn hóa và tư tưởng, trên cơ sở những truyền thống ưu tú của dân tộc.