Ivanhoe - Scott, Walter (Văn học, 2020)
Tác phẩm nổi tiếng nhất và đặc sắc nhất của Sir Walter Scott, với bối cảnh thế kỉ XII và hơi thở của thế kỷ XIX; là sự pha trộn giữa lịch sử và lãng mạn, giữa hận thù và tình yêu, giữa đấu tranh và áp bức… Một tác phẩm mang nhiều giá trị sâu sắc của văn học thế giới nói chung và văn học Anh nói riêng. Một giai đoạn lịch sự có thật của nước Anh được tái hiện sống động với những mâu thuẫn sắc tộc Saxon – Norman, những cuộc thi cưỡi ngựa đấu thương của các hiệp sĩ, Cuộc Thập Tự Chinh… đan xen với những giá trị nhân văn hiện đại. Ở đó, mỗi nhân vật đều có những tính cách riêng và đều được bộc lộ rõ nét: Cedric người Saxon kiêu hãnh và tự hào với dòng máu của mình; Bois – Guilbert sắt đá, cuồng vọng là kết quả của một bi kịch tình yêu; Ivanhoe với tinh thần thượng võ và cao cả luôn cứu giúp những người đang gặp khó khăn; Rebecca mạnh mẽ, thông minh và quyết đoán, hoàng đế Richard Sư Tử Tâm hào sảng, ưa vi hành; Gurth và Wamba chân chất trung thành với chủ…