Phong trào công nhân Nhật-Bản từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai - Nguyễn, Hữu Thùy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Hiện nay, một trong những vấn đề trung tâm thu hút sự chú ý của dư luận thế giới là tình hình Nhật Bản, đặc biệt là cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc do giai cấp công nhân lãnh đạo của nhân dân Nhật. Lợi dụng địa vị là kẻ chiếm đóng duy nhất ở Nhật Bản, sau khi chủ nghĩa phát xít quốc tế bị đánh bại, Mỹ ra sức biến Nhật thành nước phụ thuốc, một căn cứ quân sự, một lò lửa gây chiến nguy hiểm nhất của chúng ở châu Á và Thái Bình Dương.