Chính sách thực dân mới của Mỹ ở Châu Phi (Tiếp theo) - Nguyễn, Hữu Thùy (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Toàn bộ các chính sách trong bài viết của Đế quốc Mỹ đối với Châu Phi đã chứng minh tính chất hoàn toàn đúng đắn của nhận định của Hội nghị đại biểu các đảng cộng sản và công nhân tại Mát-xcơ-va tháng một 1960: "Mỹ là thành lũy chính của chủ nghĩa thực dân hiện nay, đứng đầu là Mỹ, đang cố gắng tuyệt vọng hòng duy trì chế độ bóc lột thực dân đối với nhân dân các nước thuộc địa cũ bằng nhiều phương pháp mới và với nhiều hình thức mới. Bọn lũng đoạn cố nắm lấy quyền kiểm soát kinh tế và giữ lấy ảnh hưởng chính trị ở các nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ La-tinh. Chúng cố gắng duy trì vị trí cũ của chúng trong nền kinh tế của những nước đã được giải phóng và chiếm lấy những vị trí kinh tế mới bằng cách dùng chiêu bài viện trợ kinh tế, lôi kéo các nước đó vào khối quân sự, thiết lập chế độ độc tài quân sự và xây dựng căn cứ quân sự các nước đó".