Người Thái phải chăng là người sáng lập nước Nam-chiếu - Võ, Văn Nhung (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trước đây một số tác giả phương Tây hoặc Việt Nam, Lào...đều cho rằng người Thái nói chung và người Lào nói riêng là người sáng lập ra nước Nam-chiếu vào thế kỷ thứ VIII ở vùng Vân Nam hiện nay.