Chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ ở châu Mỹ La-tinh - Phạm, Xuân Nam (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Châu Mỹ La tinh là nơi thí nghiệm đầu của chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ, trước khi nó được đem ra áp dụng rộng rãi ở những khu vực khác trên thế giới. Vì vậy, nhiên cứu chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ ở châu Mỹ La tinh sẽ giúp ta hiểu rõ hơn chính sách của đế quốc Mỹ đối với nhiều nước chậm phát triển mới giành được độc lập về chính trị ở châu Á và châu Phi hiện nay.