Đánh giá khả năng mô phỏng lượng mưa và nhiệt độ của các mô hình NHM và RegCM trên khu vực Việt Nam - Nguyễn, Mạnh Linh (2020)
Luận văn tiến hành đánh giá sự mô phỏng hai yếu tố nhiệt độ không khí mực 2m (T2m) và lượng mưa của hai mô hình khí hậu khu vực RegCM và NHM (NHRCM) trên khu vực Việt Nam với số liệu đầu vào từ tái phân tích Jra25 (Japanese 25-years Reanalysis) của Nhật Bản kéo dài 22 năm (1986-2007). Cả hai mô hình NHRCM và RegCM đều được cấu hình chạy với độ phân giải 20km, tâm miền tại 110E và 15N với 40 mực thẳng đứng, mô hình lựa chọn hệ tọa độ Mercator. Phiên bản RegCM sử dụng trong nghiên cứu này là RegCM4.2. Trong mô hình RegCM lựa chọn sơ đồ tham số hóa đối lưu hỗn hợp Grell-Emanuel trong đó sơ đồ Grell dùng trên lục địa và sơ đồ Emanuel dùng trên đại dương. Mô hình NHRCM sử dụng sơ đồ tham số hóa đối lưu Kain Fritsch theo khuyến cáo của các chuyên gia Nhật Bản.