Hậu quả 20 năm "Bình Định" tàn bạo và thâm độc của Mỹ-Ngụy đối với nông thôn miền Nam Viêt-Nam - Phạm, Quang Toàn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
"Bình Định" nông thôn là một biểu hiện tập trung của chính sách thực dân mới, là thủ đoạn chiến lược của Mỹ ở miền Nam nhằm đánh phá cách mạng một cách toàn diện: thực chất nó là một cuộc chiến tranh xâm lược cực kỳ tàn bạo của Mỹ trong suốt 20 năm qua ở nông thôn miền Nam.Tội ác của Mỹ đã gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng về nhiều mặt. Đó là đất đai ruộng vườn làng xóm bị hủy diệt nặng nề, sức lao động ở nông thôn bị giảm sút, nèn sản xuấ nông nghiệp bị kìm hãm, bị phá hoại và lệ thuộc vào chủ nghĩa thực dân mới, nọc độc văn hóa tư tưởng phản động , đồi trụy do Mỹ-Ngụy gieo rắc trong nhiều năm làm cho bộ phận nhân dân ta trong vùng địch kiểm soát bị tiêm nhiễm, các tệ nạn xã hội như đĩ điếm, cờ bạc, trộm cắp, xì ke ma túy phát triển.