Văn Miếu Quốc Tử Giám và hệ thống Văn Miếu, văn từ, văn chỉ (qua tư liệu chủ yếu ở Hà Nội và khu vực phụ cận) - Đỗ, Thị Hương Thảo (2020)
Trình bày lịch sử hình thành, quá trình phát triển, hiện trạng của Văn miếu Quốc Tử giám Hà Nội và một số địa phương trong nước qua các thời kỳ lịch sử. Đưa ra những nhận xét chung mang tính khái quát về Văn Miếu hàng tỉnh trong mối quan hệ với Văn Miếu Trung ương về văn từ, văn chỉ. Tìm hiểu mức độ thâm nhập, ảnh hưởng của Nho học vào Việt Nam. Qua đó có thể thấy được những nét riêng biệt của Văn Miếu Việt Nam so với những nước lân cận cùng chịu ảnh hưởng của Nho giáo.