Ảnh hưởng của Phật giáo và Đạo giáo đến tín ngưỡng thờ Mẫu ở đồng bằng Bắc Bộ - Nguyễn, Thị Hiền (2020)
Tổng quan về bối cảnh tín ngưỡng, tôn giáo vùng đồng bằng Bắc Bộ trong đó nhấn mạnh đến Phật giáo và Đạo giáo. Giới thiệu khái quát về tín ngưỡng Mẫu thần, các loại hình thờ Mẫu tiêu biểu ở đồng bằng Bắc Bộ. Phân tích những biểu hiện cụ thể tác động của Phật giáo và Đạo giáo đến tín ngưỡng thờ Mẫu ở đồng bằng Bắc Bộ. Đưa ra những đánh giá tổng quát về sự ảnh hưởng của Phật giáo và Đạo giáo đến tín ngưỡng thờ Mẫu