Nguyễn Tư Giản với công tác trị thủy ở nửa cuối thế kỷ XIX - Nguyễn, Am (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Không chỉ là người có nhiều thời gian làm việc tại Nha Đê chính, Nguyễn Tư Giản còn là viên quan nhiệt tình và có trách nhiệm cao trong công việc này. Đồng thời ông cũng là một trong những người có nhiều dự án trị thủy, thủy lợi ở trung du và đồng bằng Bắc bộ lúc bấy giờ.