Tìm hiểu công cuộc khai hoang thành lập làng Cống Thủy (Ninh Bình) từ cuối thế kỷ XV đến giữa thế kỷ XIX - Phan, Đại Doãn (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Khoảng giữa thế kỷ XV toàn bộ khu vực Cống Thủy ngày nay đang còn là vùng đầm lầy hoang vu - một bãi sa bồi ven biển với đầy các loại lau, sậy, sú, vẹt... Thậm chí phần phía Nam làng giáp huyện Kim Sơn đang còn là biển cả. Bấy giờ ở ba phía Đông, Tây và Bắc tại các khu đất cao nhiều làng xã đã được hình thành