Quê quán, gia tộc Lê Đại Hành - Trần, Bá Chí (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Kỷ niệm 1000 năm chống Tống (981-1981) việc tìm hiểu quê quán, gia tộc Lê Đại Hành, cũng là vấn đề khoa học cần thiết như việc tìm hiểu chiến tích vĩ đại của ông vậy. Những quan hệ quê hương, gia tộc nhiều ít đã góp phần nuôi dưỡng tinh thần yêu nước, khí phách hào hùng và vun đắp thiên tài quân sự cho Lê Đại Hành: đồng thời cũng đã nối tiếp phát huy kỳ tích anh hùng, mà chính Lê Đại Hành cùng thời đại của ông đã xây dựng lên được.