Thiết chế nhà nước thời Mạc - Trần, Thị Vinh (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Qua bài viết có thể thấy vương triều Mạc chính thức tồn tại với một chính thể quân chủ, bao gồm đủ cơ cấu, đủ thành phần giai cấp trong bộ máy lãnh đạo nhà nước.