Quá trình khai hoang lập làng ở Tiền Giang thế kỷ XVII-XVIII - Nguyễn, Phúc Nghiệp (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Đến cuối thế kỷ 18 vùng đất hoang vu, sình lầy ở Tiền Giang đã biến thành đồng ruộng phì nhiêu, dân cư đônng đúc, xóm làng tù mật. Đó là kết quả của quá trình khẩn hoang kiên trì, gian khổ sáng tạo của nhân dân cũng như những nỗ lực của chúa Nguyễn trong việc tổ chức điều hành và quản lý.