Nghiên cứu tạo cây ngô chuyển gen DREB2.& liên quan đến tính chịu hạn : Luận văn ThS. Sinh học thực nghiệm: 84201 - Nguyễn, Thùy Linh (H. : Trường Đại học Khoa học tự nhiên, 2020)
Nghiên cứu thực hiện trên đối tượng cây ngô với mục đích tạo cây ngô chuyển gen DREB2.7 có liên quan đến tính chịu hạn. Sau quá trình nghiên cứu, luận văn đã đạt được một số kết quả như sau: - Phân lập và nhân dòng đoạn trình tự mang gen DREB2.7 từ giống ngô địa phương chịu hạn Tẻ vàng 1. Trình tự có độ dài 1338 bp chứa đoạn trình tự mã hóa gen ZmDREB2.7tv (1077 bp), và các vùng trình tự điều hòa nằm hai phía của gen. Trình tự gen ZmDREB2.7tv tương đồng 98% với gen tham chiếu của giống ngô B73, và có nhiều điểm khác biệt trên trình tự nucleotide, trong đó có 11 vị trí thay thế nucleotide và 4 vị trí thêm/mất nucleotide. Một số thay đổi trên trình tự nucleotide có ảnh hưởng đến trình tự chuỗi polypeptide nhưng không làm đổi khung đọc. Các thay đổi về thành phần amino acid xảy ra rải rác trên protein; tuy nhiên, domain bám DNA đặc hiệu vẫn được bảo toàn...