Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cách mạng Pháp 1789 - Đỗ, Quang Hưng (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Những ngày đầu tiên đặt chân lên nước Pháp (7/1911) tại thành phố cảng Mác- Xây tiếp xúc với cuộc sống văn minh, Nguyễn Tất Thành đã trăn trở đi tìm những giá trị thực tiễn của cái khẩu hiệu mà giai cấp tư sản thường rêu rao: “Tự do, bình đẳng, bác ái”...