Vài nét về Cảng hàng không miền Nam trước năm 1975 - Hồ, Sơn Đài (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Ra đời từ những năm đầu của thế kỷ XX trên lãnh thổ Việt Nam, ngành hàng không hoạt động chủ yếu phục vụ cho mục đích cai trị và khai thác thuộc địa của thực dân Pháp .Cùng với quá trình tăng trưởng của cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam thực dân Pháp và đế quốc Mỹ , hệ thống cảng hàng không của niềm Nam không ngừng được xây dựng, củng cố và phát triển, đáp ứng nhu cầu của các thế lực xâm lược và bán nước, vì vậy đã tạo ra một cảng hàng không miền Nam gồm dân sự và quân sự với tất cả các phương tiện kèm theo đầy đủ và hiện đại. Và đây là cơ sở hết sức quan trọng để ngành hàng không cách mạng –Cụm cảng hàng không miền Nam từ đó xây dựng và không ngừng phát triển , đáp ứng nhu cầu ngày một cao của sự nghiệp công nghiệp hóa- hiện đại hóa của đất nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa .