Hiểu thêm về khái niệm " Nam tiến" từ trong công cuộc khai khẩn Thuận-Hóa hồi trung thế kỷ - Huỳnh, Công Bá (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Vấn đề “Nam tiến” dựa vào các tư liệu chính sử của triều Lê-Nguyễn mới nói đến một mặt là các vấn đề về chính trị-quan sự và chỉ thấy quan hệ chiến tranh .Theo tác già thì “ Nam tiến” ở đây còn được hiểu là quan hệ chung sống , chung sức khai thác đất đai giữa người Việt và người Chàm .