Từ Điện Biên Phủ đến "Điện Biên Phủ trên không" - Đế quốc Mỹ từ chùn bước đến thất bại - Trần, Bá Đệ (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Sau thất bại của Pháp trong cuộc chiến tranh xâm lược Đông Dương, người Mỹ viết nhiều sách báo, tỏ ý chê Pháp thiếu khôn khéo trong chỉ đạo chiến tranh, đã để cho cộng sản đặt lên một cuộc chiến tranh theo ý muốn của họ. Trong những bài viết đó, người Mỹ đưa ra nhiều chi tiết chứng minh sự kém cỏi của người Pháp trước một đối thủ người Việt Nam thông minh và gan góc.