Nền giáo dục phản động của Mỹ ngụy ở Miền Nam Việt Nam - Tô, Minh Trung (Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, 2020)
Trên mặt trận xâm lăng văn hóa tư tưởng ở miền Nam Việt Nam, đế quốc Mỹ ngay từ đầu đã chú ý lĩnh vực giáo dục và bắt đầu thực hiện “chính sách ngu dân“. Bởi địa hạt này thu hút phần lớn lứa tuổi trẻ vào guồng máy thống trị của chúng, đồng thời tạo nên những mẫu người làm cơ sở xã hội cho chủ nghĩa thực dân mới. Ở đây còn có một bộ phận trí thức, gồm giáo sư, giáo viên, sinh viên…là lớp người có ảnh hưởng đáng kể trong xã hội mà chúng cần mua chuộc và tha hóa.