Ảnh hưởng của định kiến giới đối với người đồng tính luyến ái - Đồng, Thị Yến (Đại học KHXH&NV, 2019)
Mặc dù trong những năm gần đây, xã hội Việt Nam đã có cái nhìn thoáng hơn vê' người đồng tính. Tuy nhiên xuất phát từ những quan điểm sai lầm cho rằng đổng tính luyêh ái là bệnh tâm thần, là những biểu hiện lệch lạc về tâm lý, lôi sống tha hóa mà xã hội đã dành cho người đồng tính luyên ái sự kỳ thị, biểu hiện ở những hành động như chế giễu, ghê sợ, phân biệt đối xử, thù hằn, bạo lực, xa lánh thậm chí cô lập. Định kiên giới mà xã hội gây ra đã ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của người đồng tính luyến ái. Trước áp lực của xã hội vê' kì vọng giói khiến nhiều người đồng tính nghi ngờ về bản thân. Chính bản thân họ cũng cho mình là bất thường, bệnh lý và đi ngược với những chuẩn mực của xã hội. Nhiều người đổng tính khi nhận ra xu hướng tình dục đổng giới của mình lại có xu hướng không chấp nhận bản thân, họ cảm thây bối rối, mặc cảm bởi xu hướng tình dục không giống với đa số những người dị tính. Từ đó, họ ngộ nhận cho rằng mình bị bệnh, do vậy những người đổng tính luôn cô' gắng tìm cách thay đổi mình để chuyển sang có tình cảm một người khác giới, thậm chí nhiều người đổng tính trước áp lực của xã hội đã che giấu bản thân mình bằng cách sông trong một vỏ bọc đáp ứng mong đợi của gia đình, xã hội. Họ không dám công khai giới tính thật của mình vì lo lắng, bất an, họ sợ gia đình bị ảnh hưởng và tổn thương vì sự định kiến, kỳ thị của xã hội. Trước áp lực của xã hội đôì với người đổng tính luyến ái thì trong môi quan hệ tình cảm, khó khăn lơn nhất với người đổng tính đó là những mâu thuẫn trong mốĩ quan hệ đồng giới. Họ luôn đâu tranh với bản thân*, vói người yêu, bâ't đổng vói người yêu giông như đôì vói người dị tính nhưng mâu thuẫn đó khó giải quyết hơn và thường khi không giải quyết được thì dẫn đến những hành động bế tắc, tuyệt vọng, tiêu cực như chấp nhận sông một cuộc sông mà gia đình, xã hội kỳ vọng đó là lập gia đình với người khác giói, sinh con hoặc bị đôi tượng khác lạm dụng, xâm hại... Những ảnh hường của định kiến giói đôi vơi người đổng tính luyến ái trong nhiều trường hợp khiêh họ bị rôĩ loạn tâm lý thậm chí gây nên trầm cảm hay những tổn thương tình thần.