Quan điểm về pháp ngữ trong giảng dạy ngoại ngữ, liên hệ với tiếng việt - Vũ, Lan Hương (Đại học KHXH&NV, 2019)
Ngữ pháp giao tiếp trong giảng dạy ngoại ngữ không phải là một khái niệm mới trên thế giới. Ngữ pháp giao tiếp, không nên hiểu là một khái niệm ngôn ngữ tách biệt mà là một quan điểm nhìn nhận mới về giáo dục ngữ pháp trên phương diện phục vụ cho mục đích giao tiếp, nâng cao năng lực giao tiếp của người học ngoại ngữ. Một mô hình xử lý thông tin, sử dụng để thiết kế một bài học ngữ pháp là phát triển sự hiểu biết về những nội dung ngữ pháp chính thống trên mặt hình thức, đồng thời thúc đẩy thu nhận ngữ pháp thông qua việc sử dụng các mẫu có ý nghĩa trong các hoạt động giao tiếp. Nếu các nhà giáo dục, các giáo viên dạy tiếng Việt phân định và ứng dụng khái niệm này trong thiết kế giáo trình, chương trình giảng dạy sẽ mang lại những giá trị thực tế, giúp người nước ngoài tiếp thu tiếng Việt được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn