NGÔN NGỮ QUẢNG CÁO TRONG TIẾNG PHÁP VÀ ỨNG DỤNG VÀO GIẢNG DẠY TIẾNG PHÁP CHO NGƯỜI VIỆT NAM - Nguyễn, Cảnh Linh (2019)
1. Tính cấp thiết của đề tài Trong thời đại ngày nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kéo theo biết bao những thay đổi về mọi mặt đời sống xã hội. Và cùng với một nền kinh tế phát triển năng động, chúng ta không thể không nói đến vai trò của quảng cáo, một hình thức giao tiếp quan trọng góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Có rất nhiều các phương thức và phương tiện quảng cáo. Nhưng trong khuôn khổ đề tài Nghiên cứu khoa học này, chúng tôi chỉ tập trung nghiên cứu các hình thức quảng cáo bằng phương tiện ngôn ngữ. Để làm ra những sản phẩm quảng cáo dễ nhớ dễ thuộc thì việc lựa chọn ngôn ngữ đóng vai trò hết sức quan trọng. Người sáng tạo quảng cáo không những phải quan tâm tới việc lựa chọn ngôn ngữ, mà còn phải biết sử dụng các phương tiện tu từ. Đây là những phương tiện ngôn ngữ mà ngoài ý nghĩa cơ bản ra, chúng còn có ý nghĩa bổ sung khác mang màu sắc tu từ, màu sắc biểu cảm. Là một giáo viên giảng dạy tiếng Pháp, tôi đã có dịp được sang Pháp học tập. Lần đầu tiên đặt chân sang nước Pháp, tôi cũng bị choáng ngợp bởi những thông tin quảng cáo. Tôi nhận thấy những lời quảng cáo bằng tiếng Pháp cũng có những đặc điểm dễ nhớ, dễ thuộc và cũng được xây dựng từ rất nhiều các biện pháp tu từ ấn tượng. Hơn nữa, trong suốt quá trình giảng dạy tiếng Pháp, tôi cũng nhận thấy rằng quảng cáo rất được chú trọng đưa vào các tài liệu, giáo trình giảng dạy. Tuy nhiên, việc giảng dạy các phát ngôn quảng cáo mới chỉ dừng ở mức khai thác một số hiện tượng từ vựng, ngữ pháp mà chưa đi sâu vào các phương thức tu từ, điều làm nên nét độc đáo của các thông tin quảng cáo. Vả lại, đối với nhiều sinh viên học ngoại ngữ, việc nắm bắt, nhận biết, phân tích và ứng dụng được các biện pháp tu từ vẫn còn nhiều hạn chế. Tất cả những lí do này đã nảy sinh trong tôi ý tưởng làm một Nghiên cứu khoa học về quảng cáo trong tiếng Pháp, và từ đó có thể ứng dụng vào công việc giảng dạy của mình. 2. Mục đích nghiên cứu Chọn đề tài “Quảng cáo trong tiếng Pháp. Ứng dụng vào giảng dạy tiếng Pháp cho người Việt Nam” chúng tôi muốn tìm hiểu sâu hơn về các phát ngôn quảng cáo dưới góc độ tu từ. Từ đó có thể đưa ra một số đề xuất trong việc khai thác giảng dạy các phát ngôn quảng cáo trong các giờ học thực hành tiếng trên lớp. 3. Đối tượng, phạm vi nghiên cứu Đối tượng nghiên cứu của chuyên luận là các phát ngôn quảng cáo có sử dụng các biện pháp tu từ. Các thông tin quảng cáo này tôi đã cố gắng thu thập từ việc đọc, nghiên cứu các tạp chí tiếng Pháp và từ các phương tiện thông tin đại chúng. Phạm vi nghiên cứu của chuyên luận : chúng tôi xác định phạm vi nghiên cứu của chuyên luận là các phát ngôn quảng cáo dưới dạng viết. Đây cũng là các phát ngôn có chứa các biện pháp tu từ giàu tính hình tượng. Từ đó chúng tôi sẽ đề xuất một số dạng bài tập, giúp người học tiếp cận với các biện pháp tu từ vốn được coi là một trong những vấn đề khó. 4. Phương pháp nghiên cứu Để thực hiện đề tài này, chúng tôi đã sử dụng : - Phương pháp thống kê, tổng hợp dữ liệu để tìm ra các phương tiện tu từ trong quảng cáo bằng tiếng Pháp. - Phương pháp miêu tả, phân tích. - Phương pháp thực nghiệm. 5. Cấu trúc của chuyên luận Ngoài phần mở đầu và phần kết luận, đề tài gồm 3 chương : Chương I : Cơ sở lý thuyết về quảng cáo Chương II : Một số biện pháp tu từ trong quảng cáo tiếng Pháp Chương III : Quảng cáo và ứng dụng vào giảng dạy tiếng Pháp. Danh mục tài liệu tham khảo