SỰ ĐIỀU CHỈNH CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI VỚI CHÂU MỸ LATINH CủA CHÍNH QUYỀN TỔNG THỐNG OBAMA - Lê, Thị Phương Loan (NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI, 2019)
Châu Mỹ Latinh, với dân số khoảng 643 triệu người (2017) và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 5.514,63 tỷ đô la Mỹ (2017), luôn được xem là một thị trường rộng lớn của Hoa Kỳ. Mối quan tâm của Hoa Kỳ đối với khu vực này, trên thực tế, rất đa dạng, phủ khắp từ an ninh – chính trị, kinh tế - thương mại, đến dân chủ và nhân quyền. Sự gần gũi về khoảng cách địa lý cũng là một trong những điều kiện tăng cường sự phụ thuộc về kinh tế giữa Hoa Kỳ với các nước trong khu vực. Hoa Kỳ đã ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với 11 nước, trở thành đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu tại khu vực. Bài nghiên cứu được thực hiện nhằm phân tích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đối với khu vực Mỹ Latinh, với trọng tâm là giai đoạn cầm quyền của Tổng thống Barack Obama. Latin America has always been a source of interest to the U.S. as it is home to 643 million people (as of 2017) with 2017 GDP (Gross Domestic Product) amounting to US$ 5.514,63 billion. In its course of development, the U.S. interests in this region has been very diverse ranging from security, politics, economics, trade, to democracy promotion and human rights observation. Also, geographical proximity strengthens U.S.-Latin America economic relations realized via a number of Free Trade Agreements (FTAs) between the U.S. and 11 countries in the region. This paper is aimed at analyzing American foreign policy towards Latin American, with a focus on policies executed under the Obama administration.