Quản lý hoạt động giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh trường Trung học cơ sở Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục: 81401 - Nguyễn, Thị Ngọc Huyền (2019)
Việc nghiên cứu lý luận đã định hướng và xác lập cơ sở khoa học, giúp tác giả nghiên cứu luận văn nắm bắt một cách có hệ thống về giải pháp quản lý bao gồm quản lý trường học, quản lý giáo dục đặc biệt là quản lý hoạt động giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh Trung học cơ sở; giúp tác giả hệ thống được các nội dung, phương pháp giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh. Qua việc tìm hiểu và xử lý kết quả điều tra, tác giả có thể khẳng định hoạt động giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh trường Trung học cơ sở đã có những ưu điểm, hạn chế và xác định được những nguyên nhân chủ quan và khách quan ảnh hưởng đến kết quả quản lý giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh trường Trung học cơ sở Đông Hải. Việc khảo nghiệm và nghiên cứu thực tiễn cho thấy, quản lý giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh trường Trung học cơ sở Đông Hải hiện nay chưa được thực hiện theo một định hướng như một quá trình giáo dục trọn vẹn, chưa được tổ chức một cách khoa học. Việc giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh trường Trung học cơ sở Đông Hải mới chỉ được kết hợp phần nào trong các hoạt động dạy học, giáo dục mà chưa được tổ chức theo chương trình cụ thể. Chính vì vậy, việc hình thành định hướng giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh còn thiếu đi tính vững chắc, dễ bị dao động, ảnh hưởng bởi sự tác động của các yếu tố bên ngoài cuộc sống và xã hội. Luận văn đã đề xuất ra 7 giải pháp Quản lý giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh trường Trung học cơ sở Đông Hải và cũng thể hiện kết quả khảo nghiệm về tính khả thi và tính cần thiết và thử nghiệm một giải pháp trong thực tế được áp dụng trong trường Trung học cơ sở Đông Hải. Kết quả cho thấy luận văn đã bám sát được yêu cầu, mục tiêu, nhiệm vụ nghiên cứu đặt ra, có giá trị thực tiễn vì nó đã giải quyết được một trong những vấn đề có tính cấp bách và chiến lược của giáo dục nói chung và giáo dục phổ thông nói riêng trong bối cảnh đổi mới giáo dục với những thách thức và biến động to lớn ở thế kỉ 21 ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình quản lý giáo dục phẩm chất trách nhiệm cho học sinh.