Quản lý hoạt động chuyên môn ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Đăng Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh : Luận văn ThS. Khoa học giáo dục : 81401 - Đặng, Công Dũng (2019)
Đề tài đã tập trung nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn, nhằm đề ra các biện pháp có tính khả thi trong công tác quản lý hoạt động chuyên môn ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Đăng Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh . Ở chương 1, từ việc đi nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử nghiên cứu vấn đề, tác giả đã trình bày những vấn đề lý luận cơ bản về quản lý hoạt động chuyên môn ở trường Trung học phổ thông. Tác giả đã phân tích và hệ thống hóa những nội dung cơ bản và chủ yếu của các khái niệm: Quản lý, QLGD, quản lý nhà trường, hoạt động chuyên môn, hiệu trưởng trường THPT, trường THPT trong hệ thống giáo dục quốc dân, đặc điểm hoạt động chuyên môn ở trường THPT, những nội dung cơ bản của đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay, việc quản lý hoạt động CM ở trường THPT. Ở chương 2, tác giả đã giới thiệu trường THPT Nguyễn Đăng Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, tác giả đã tiến hành khảo sát và phân tích thực trạng hoạt động chuyên môn và công tác quản lý chuyên môn cùng các nhân tố ảnh hưởng ở trường THPT Nguyễn Đăng Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Nhìn chung, công tác quản lý hoạt động đã đạt được những hiệu quả nhất định góp phần nâng cao chất lượng dạy học, giáo dục của nhà trường. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế xuất phát từ nguyên nhân chủ quan và khách quan. Để giải quyết được những hạn chế, yếu kém trong vấn đề này, cần xác lập các biện pháp quản lý khoa học, phù hợp và khả thi. Ở chương 3, tác giả đã đề xuất 07 biện pháp quản lý hoạt động chuyên môn ở trường THPT Nguyễn Đăng Đạo, huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh. Kết quả khảo nghiệm cho thấy 07 biện pháp đưa ra đều có tính cần thiết và tính khả thi cao, phù hợp với đặc điểm tình hình của nhà trường và địa phương