Kỹ thuật tạo búp cho sóng milimet : Luận văn ThS. Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông : 605202 - Lê, Quang Anh (2019)
Trong luận văn này, chúng tôi đã phân tích khả năng tích hợp kĩ thuật massive mimo với sóng milimet. Massive MIMO có bước đột phá ở chỗ bên cạnh chiều thời gian và chiều tần số đã sử dụng thêm chiều không gian khi tạo nên những búp sóng ảo riêng rẽ kết nối đến từng người dùng tuy nhiên Kỹ thật này đem lại hiệu quả phổ cũng như hiệu quả năng lượng gấp nhiều lần so với công nghệ trước đó do trạm cơ sở sử dụng rất nhiều anten có hạn chế là hoạt động trong dải tần số centimet (≤6GHz) nên băng thông mỗi kênh liên lạc hạn chế (20-40MHz). Đối với sóng milimet có băng băng tần lớn hơn (500MHz-1GHz), đáp ứng nhu cầu phát triển, song sóng milimet có nhược điểm là tầm truyền hạn chế và khả năng tán xạ thấp (so với sóng centimet) nên khó truyền vòng qua vật cản, đồng thời tạo các thiết bị cao tần ở dải sóng milimet rất tốn năng lượng. Để kết hợp 2 lợi thế giữa sóng milimet và kỹ thuật Massive MIMO cần có một kỹ thuật tích hợp lai ghép: vừa tạo búp bằng kỹ thuật số băng cơ sở ứng với với môi trường tán xạ kém để có hiệu suất phổ cao, vừa tạo búp bằng kỹ thuật tương tự ở dải tần số cao để tăng cự ly truyền và tiết kiện năng lượng Bằng việc thiết lập các kịch bản mô phỏng: