Định hướng nghề nghiệp của cha mẹ đối với con cái trong độ tuổi trung học phổ thông tại khu vực làng nghề thị xã Từ Sơn - Tỉnh Bắc Ninh : Luận văn ThS. Xã hội học và Nhân học: 603103 - Nguyễn, Thị Nguyệt (H. : Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, 2019)
Luận văn đã làm sáng tỏ những vấn đề sau: - Vấn đề ĐHNN được cha mẹ trong khu vực làng nghề rất quan tâm nhưng khi thực hiện ĐHNN thì vẫn còn chưa tốt. - Phần lớn cha mẹ vẫn mong muốn con học lên ĐH-CĐ, song cũng không ít cha mẹ có định hướng cho con học hết THPT và tùy các con lựa chọn. - Không có sự khác biệt giữa con trai và con gái trong định hướng bậc học nhưng trong định hướng nghề nghiệp, việc làm tương lai thì có sự khác biệt. Cha mẹ trong làng nghề có xu hướng chọn nghề mang lại thu nhập cao và nghề truyền thống cho con trai còn con gái là công việc ổn định và nhân viên nhà nước. - Cha mẹ tham gia ĐHNN cho con chủ yếu là góp ý và cùng con bàn bạc. - Cha mẹ có sự tìm hiểu thông tin về nghề nghiệp, đầu tư chi phí, phương tiện học tập và nhắc nhở con học bài, liên hệ với giáo viên của con trong ĐHNN. - Trình độ học vấn của cha mẹ có ảnh hưởng đến ĐHNN cho con.