Các thể chế chính trị Liên minh châu Âu - Phan, Đặng Đức Thọ (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2016)
Phân tích và làm rõ sự hình thành và phát triển của hệ thống chính trị của Liên minh châu Âu qua ba giai đoạn tiêu biểu. Liệt kê, phân tích, làm rõ những lý thuyết cơ bản hay được áp dụng để giải thích về tiến trình hội nhập châu Âu. Làm sáng tỏ sự vận hành của các thể chế chính trị hiện hành của Liên minh châu Âu. Tập trung nghiên cứu năm thể chế chính trị cơ bản của Liên minh châu Âu. Đánh giá bản chất chính trị hiện thời của hệ thống các thể chế chính trị Liên minh châu Âu theo cách tiếp cận của khoa học Luật hiến pháp, đưa ra dự báo về khả năng phát triển. Rút ra bài học kinh nghiệm khi tham gia hội nhập khu vực.