Thực trạng quản lý và bảo vệ môi trường dựa trên văn hóa cộng đồng ở một số làng nghề ven sông Cà Lồ - Phạm, Văn Lợi (H. : ĐHQGHN, 2017)
Văn hóa cộng đồng trong việc quản lý và bảo vệ môi trường là cách ứng xử của con người với môi trường được quy định trong hương ước, tục lệ, khoán ước,… của người Việt/Kinh, trong tập quán pháp, luật tục,… ở các tộc người thiểu số, thể hiện ở vai trò của dư luận xã hội và các tổ chức xã hội trong việc quản lý và bảo vệ môi trường. Bài viết tập trung nghiên cứu thực trạng quản lý và bảo vệ môi trường dựa trên văn hóa cộng đồng ở hai thôn Xuân Lai và Thu Thủy (Xuân Thu, Sóc Sơn) và các khu 5, 6, 7 (Thụy Lâm, Đông Anh) trong quá khứ và hiện tại, làm cơ sở để xây dựng và triển khai mô hình quản lý và bảo vệ môi trường dựa trên văn hóa cộng đồng tại các thôn/khu này và có thể triển khai trên địa bàn rộng hơn trong tương lai.