Tranh chấp và giải quyết tranh chấp hợp đồng nhượng quyền thương mại theo pháp luật Việt Nam - Nguyễn, Thanh Long (ĐHQGHN, 2015)
Hợp đồng nhượng quyền thương mại là một loại hợp đồng mới được sự chú ý của pháp luật Việt Nam. Luật Thương mại 2005 là đạo luật đầu tiên của Việt Nam qui định về vấn đề pháp lý này. Tuy nhiên trong mấy năm gần đây nhượng quyền thương mại bắt đầu phát triển và được sự chú ý nhiều của các thương nhân của Việt Nam. Do đó tranh chấp và giải quyết tranh chấp hợp đồng nhượng quyền thương mại trở thành một đề tài có tính cấp thiết cao. Luận văn phân tích tương đối sâu các vấn đề lý luận về loại hợp đồng này và các tranh chấp phát sinh từ đó cũng như vấn đề giải quyết các tranh chấp này. Luận văn cũng phân tích các qui định của pháp luật liên quan và một số vụ việc tranh chấp điển hình. Trên cơ sở đó Luận văn đưa ra các kiến nghị liên quan tới các vấn đề này trong hoạt động lập pháp, tư pháp và thực hành kinh doanh. Đặc biệt Luận văn mô tả và phân tích khá kỹ lưỡng các qui định pháp luật của Việt Nam liên quan tới hợp đồng nhượng quyền thương mại. Cũng có thể tìm thấy trong Luận văn các vấn đề kiểm soát rủi ro pháp lý trong việc giao kết và thực hiện hợp đồng nhượng quyền thương mại.