Đói nghèo - Vấn đề toàn cầu trong Thế kỷ 21 - Nguyễn, Anh Thu (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Thế kỷ XX đã khép lại với nhiều biến động lớn lao ảnh hưởng tới đời sống nhân loại. Mở đầu là hai cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc, tiếp theo là sự đối đầu chính trị Đông - Tây với những cuộc chạy đua vũ trang, phát triển vũ khí giết người hàng loạt, rồi đến sự phân cực Bắc - Nam trong tiến trình phát triển kinh tế dưới tên gọi " Toàn cầu hóa"...