Cơ cấu di dân nông thôn- nông thôn của người Tày - Nùng: Mạng lưới các dân tộc thiểu số trong lãnh thổ Việt Nam - Masako, Ito (H. : ĐHQGHN, 2017)
Đối với người Tày-Nùng, mạng lưới những người cùng quốc gia có ý nghĩa quan trọng hơn so với những người bên kia biên giới. Họ muốn có cuộc sống mới trong lãnh thổ quốc gia và không để ý tới những vùng mới thuộc về nước khác. Việc di cư tự do của người Tày - Nùng là cách thức làm giàu, nâng cao mức sống và thích ứng với khuôn khổ của Nhà nước Việt Nam.