Một số vấn đề về công tác đào tạo ngành Việt Nam học ở nước ta hiện nay - Phạm, Thị Thu Nga (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Việt Nam, một quốc gia văn hiến với bề dày hàng ngàn năm lịch sử, trong suốt quá trình dựng và giữ nước của mình đã để lại những thiên anh hùng ca bất diệt về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống giặc ngoại xâm, một nền văn hoá đa dạng và phong phú, một bản sắc rất riêng trong tính cách và lối sống, một ý chí vươn lên mạnh mẽ trong xây dựng và hội nhập. Tự thân Con người – Văn hoá – Lịch sử Việt Nam từ cổ xưa cho đến nay luôn là di sản to lớn, vô giá, kỳ diệu, là niềm tự hào của dân tộc và mỗi người Việt Nam, là biểu tượng đầy sự ngưỡng mộ của bè bạn và cộng đồng quốc tế. Cho nên Việt Nam trở thành một đối tượng nghiên cứu, một ngành khoa học là tất yếu.