Nghiên cứu, đánh giá hiệu năng của giao thức định tuyến cho mạng cảm biến không dây với hỗ trợ 6LoWPAN - Tống, Đức Thuận (2016)
Nghiên cứu, tìm hiểu tổng quan về mạng cảm biến không dây, các tiêu chuẩn để có thể sử dụng IPv6 cho mạng cảm biến không dây: IEEE 802.15.4 và 6LoWPAN. Tìm hiểu các khái niệm, nguyên lý hoạt động trong giao thức định tuyến RPL. Tìm hiểu về IPv6, đặc điểm, cấu trúc, phân loại. Các công nghệ chuyển đổi địa chỉ IP6-IPv4. Đưa ra mô hình kết nối mạng cảm biến không dây IPv6 với một mạng IPv6 khác qua cơ sở hạ tầng mạng IPv4 bằng cơ chế đường hầm. Xây dựng chương trình mô phỏng với những chức năng: xây dựng topo – DAG, nhận dạng DAG ROOT, phân biệt Instance, lọc bản tin ICMP, tự động nhận dạng server khi gửi gói, multi DAGROOT. Thống kê số liệu, tổng hợp, đánh giá một số thông số định tuyến của giao thức RPL: Packet delivery ratio, Packet Delivery Cost. Tiến hành mô phỏng trên hệ điều hành Contiki