Những giải pháp quản lý công tác Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh khối trường trung học phổ thông huyện Bình Lục tỉnh Hà Nam trong giai đoạn hiện nay - Nguyễn, Anh Tuấn (2016)
Giới thiệu cơ sở lý luận của đề tài cần nghiên cứu: các khái niệm và những quan điểm cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam về vai trò, vị trí, nhiệm vụ của thanh niên và của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (ĐTNCSHCM), cũng như cơ cấu tổ chức của ĐTNCSHCM ở khối các trường trung học phổ thông (THPT). Khái quát quá trình xây dựng và phát triển của các trường THPT huyện Bình Lục từ năm 1962 - 2007 cũng như phong trào thanh niên khối các trường THPT. Phân tích, đánh giá thực trạng quản lý công tác ĐTNCSHCM ở các trường THPT huyện Bình Lục trong giai đoạn hiện nay. Trình bày một số giải pháp chủ yếu nhằm quản lý công tác Đoàn ở các trường THPT huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đến năm 2012 như: tăng cường sự lãnh đạo của chi bộ đối với việc nâng cao chất lượng công tác Đoàn trong các trường THPT huyện Bình Lục, xây dựng kế hoạch chương trình công tác Đoàn một cách cụ thể, hợp lý, khoa học, không ngừng nâng cao chất lượng Đoàn viên và đội ngũ cán bộ Đoàn...