Học viện Nghệ thuật và Nghề nghiệp Quốc gia Pháp (CNAM) và Viện Nghiên cứu Quốc gia về Lao động và hướng nghiệp (INETOP) - Paye-Jeanneney, Laurence (Đại học Quốc gia Hà nội, 2016)
Từ hơn hai thế kỷ nay, CNAM đã thực hiện cái mà người ta gọi là đào tạo suốt đời với tầm quan trọng ngày càng được chỉ rõ ngày nay. Sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và cường độ của sự cạnh tranh trên thế giới khiến việc thu thập những kiến thức mới là không thể thiếu được, sự lựa chọn hướng nghiệp mới là không thể tránh khỏi đối với mỗi người. Chính vì thế mà CNAM giữ vai trò duy nhất trong giáo dục quốc gia do các mục đích của chính mình và do những câu trả lời cho những thách thức hiện tại của xã hội