Hướng nghiệp và cơ cấu hệ thống giáo dục nghề nghiệp - Mai, Quang Huy (2016)
Sự phát triển nhanh chóng của khoa học –công nghệ và quá trình toàn cầu hóa trong những thập niên đầu của thế kỷ 21 đang tạo ra những thay đổi căn bản trong thế giới nghề nghiệp và đặt ra các yêu cầu mới cho công tác hướng nghiệp và cơ cấu hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Dựa trên việc khảo sát thực trạng về cơ cấu hệ thống giáo dục nghề nghiệp nước ta hiện nay và những khuyến nghị của UNESCO liên quan đến hướng nghiệp và giáo dục nghề nghiệp, tác giả đưa ra hai đề xuất sau. Thứ nhất là việc tăng cường giáo dục hướng nghiệp trong các trường phổ thông và cộng đồng để chuẩn bị cho sự lựa chọn nghề nghiệp của lớp trẻ. Thứ hai là cơ cấu lại hệ thống giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu của thế giới nghề nghiệp và sự đa dạng về khả năng của lớp trẻ.