Về mối tương quan giữa trình độ học vấn và phát triển (Nhìn từ góc độ xóa đói giảm nghèo) - Ngô, Văn Lệ (Đại học Quốc gia Hà nội, 2016)
Trong những năm qua Đảng và Nhà nước Việt Nam cùng với các tổ chức chính trị xã hội khác, đã có nhiều nố lực trong công tác xóa đói giảm nghèo, nhất là ở những vùng khó khăn (vùng núi, vùng sâu, vùng xa) nơi các tộc người thiểu số sinh sống. Tuy nhiên, công tác xóa đói giảm nghèo, nếu xét về hiệu quả thì vẫn thấp và còn nhiều hạn chế, bất cập. Nguyên nhân của đói nghèo ở Việt Nam là rất đa dạng. Tùy điều kiện tự nhiên, dân cư cụ thể mà các nguyên nhân đói nghèo không giống nhau.