Đánh giá biến động một số hệ sinh thái tại khu vực Đầm Nại, tỉnh Ninh Thuận và đề xuất các giải pháp phát triển bền vững - Nguyễn, Thu Huyền (2016)
Đầm Nại –một tặng phẩm thiên nhiên đã ban cho vùng đất ―thiếu mưa, thừa nắng‖Ninh Thuận. Với dện tích trung bình gần 700 ha, đầm Nại là nơi có hệsinh thái vô cùng đa dạng và phong phú; mang những nét đặc trưng cho đầm vùng khí hậu nhiệt đới khô hạn vùng ven biển. Đầm Nại còn là khu vực có nguồn lợi thủy sn khá phong phú, được ví như “nồi cơm chung” của người dân năm xã ven đầm; đóng vai trò điều hòa nước cho toàn khu vực; thêm vào đó, đầm Nại còn ừng là “lá phổi” làm sch môi trường sinh sống của cư dân quanh đầm. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, khi nghề nuôi tôm công nghiệp được đầu tư, thêm vào đó là nhiều hoạt động kinh tế-xã hội của con người cũng quan tâm và phát triển; đã và đang có những ảnh hưởng không hề nhẹ tới hệ sinh thái và cảnh quan của đầm: rừng ngập mặn tự nhiên bị con người tàn phá để lấy đất nuôi tôm; phục vụ cho việc canh tác sản xuất nông nghiệp; dẫn đến mặt đầm bị “thuỷ mạc hoá”; sự phân bố của một số HST bị thay đổi. Hệ quả là giá trị đa dạng sinh học trong đầm ngày càng suy giảm, vấn đề ô nhiễm môi trường, bãi đẻ của một số loài cá, độngvật thủy sinh bị thu hẹp và dần mất đi.