Một số giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác các giá trị văn hóa ẩm thực của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm phát triển du lịch - Đoàn, Lê Phương Thảo (2016)
Khái quát những vấn đề lý luận về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Phân tích và đánh thực trạng hoạt động ẩm thực tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đề xuất những giải pháp khai thác văn hóa ẩm thực nhằm phát triển du lịch. Du lịch Việt Nam vẫn trên đà phát triển thuận lợi và đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh hàng năm vẫn thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước vì nước ta là một điểm đến an toàn và thân thiện. Do vậy cơ hội phát triển ngành kinh doanh ẩm thực là hết sức khả quan. Đặc biệt hiện tại nhà nước đang hết sức chú trọng phát triển ngành nghề kinh doanh này và tương lai du lịch Việt Nam còn phát triển hơn nữa với việc sẽ có thêm hàng triệu lượt khách tới Việt Nam điều này cũng kéo theo cả những nhà đầu từ lớn từ nước ngoài. Văn hóa ẩm thực đã góp phần vào thành công của ngành du lịch trong những năm qua bởi ẩm thực hội tụ được sự độc đáo, đa dạng, phong phú và bản sắc văn hóa từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến món ăn cho đến khâu trang trí. Qua ẩm thực, một phần bản sắc văn hóa của Việt Nam nói chung và của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã được gìn giữ và phát huy trong quá trình hội nhập, giao lưu văn hóa quốc tế. Ẩm thực Sài Gòn – nơi hội đủ màu sắc hương vị khắp mọi miền đất nước cũng như quốc tế luôn có sức hút đặc biệt riêng đối với du khách, không chỉ đến Sài Gòn để tham quan những danh lam thắng cảnh mà còn đến để thưởng thức những món ăn độc đáo mang đậm văn hóa Sài Gòn. Để thực hiện được những mục tiêu đó thì ngành du lịch TP.HCM cần phải có nhiều hơn nữa những chương trình tuyên truyển quảng bá văn hóa ẩm thực của Sài Gòn đến với bạn bè khắp nơi trên thế giới.