Nói chuyện tại hội Trí Tri Nam Định và Hà Nội: Tình trạng nền học xưa và chí hướng người học trò xưa số tiếp theo và hết - Trịnh, Như Tấu (Ty Trị Sự, 2021)
"Người xưa đi học là cốt gây lấy cái nhân cách cho được tự quý, tự cao, còn cái cảnh ngộ bề ngoài thì được phận nào hay phận ấy. Lúc nào cũng lo sửa mình và làm những điều nhân, nghĩa, trí, dũng trung hiếu để trọn cái danh nghĩa làm người ở đời, để cùng thiên hạ mà sinh tồn, mà ganh đua và sây đắp thêm một vài viên đá vào cái nền tảng chung của nhân loại."