Mảnh sử liệu: Trịnh Tráng mắc mưu - Huỳnh, Bá Hiển (Ty Trị Sự, 2021)
"Cách đây đã ba trăm mười hai năm, mùa đông năm Kỷ tỵ (1629), chúa Trịnh Tráng ý muốn xâm chiếm cõi Nam của chúa Nguyễn, bèn mượn tiếng vua Lê sai Nguyễn Khắc Minh đem sắc vào tấn phong cho đức Hy Tôn làm Thái phó Quốc công và giục ngài đem quân ra Đông đô đánh giặc- (Đông đô bây giờ là Hà nội). Đức Hy Tôn bèn họp các quan lại thương nghị. Có quan Lộc khê hầu là Đào duy Từ tâu rằng: "Đó là mưu kế của họ Trịnh mượn sắc vua Lê mà dử ta."