Sơn tinh Thủy tinh hay Sơn tính Thủy tính? - Nguyễn, Văn Tố (Ty Trị Sự, 2021)
"Hết tết trung thu ai cũng bảo: năm nay thoát nạn mưa lụt! Ngờ đâu vài hôm sau- từ ngày 12 Octobre đến 2 Novembre, phải mấy trận mưa, tràn ngập ba tỉnh Trung kỳ (là Thanh hóa, Nghệ an, Hà tĩnh) và làm hỏng mất ít lúa ở Bắc kỳ, khiến những người tin thuyết vận mệnh nhớ đến câu chuyện Sơn tinh và Thủy tinh! Câu chuyện ấy chép trong những quyển Lĩnh nam trích quái liệt truyện (Sách của Võ Quỳnh, tiến sĩ khoa mậu tuất, năm Hồng đức thứ chín, tức là năm 1478, bản viết của trường Bác cổ, số A 2107), tờ 14 a- 16b)