Khái luận và phê bình thi ca cũ: Tôn giáo ca Việt Nam - Hoàng, Thiếu Sơn (Ty Trị-sự, 2021)
"Ba nguồn ảnh hưởng tôn giáo chi phối văn học Việt Nam: Quan âm thị kính truyện, thiên tôn ca Ấn Độ bị Việt Nam hóa. Những trang "âm khí nặng nề" như những địa ngục của Dante; "Văn tế thập loại chúng sinh" hay là Nguyễn Du với Willon; "Bích câu kỳ ngộ", bài ca của Đạo giáo, Khổng giáo và các thiên "luân lý ca", quốc hồn, quốc túy của người Việt ... "