พระราชพงษาวดารกรุงเทพฯ (ฉบับตัวเขียน คัดลอก พ.ศ. 2433-2434) - ทิพากรวงศ์ (ขำ บุนนาค), เจ้าพระยา (1890)
แผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกย์ มี 3 เล่มสมุด: ล.1 กล่าวความตั้งแต่สร้างกำแพงแลขุดคูรอบเมือง ไปจนถึงตั้งการพระราชพิธีขึ้นปราบดาภิเศก ; ล.2 ; ล.4 กล่าวความเป็นไปจนถึง จ.ศ.1171 สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าสิ้นพระชนม์ -- แผ่นดินพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาไลย มี 2 เล่มสมุด: ล.1 ตั้งแต่ปีที่ 1-5 ; ล.5 ตั้งแต่ปีที่ 11-15 -- แผ่นดินพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว มี 4 เล่มสมุด: ล.1 ตั้งแต่ปีที่ 1-3 ; ล.2 ตั้งแต่ปีที่ 3-5 ; ล.3 ตั้งแต่ปีที่ 5-7 ; ล.5 ตั้งแต่ปีที่ 10-14